Xu hương tiếp thị mùi thơm tại Việt Nam năm 2017

Trong những năm gần đây, các chuyên gia marketing đang “rung chuyển” cùng mạng xã hội. Sự chọn lựa kế tiếp cho các chiến lược marketing sẽ là gì? Rất có thể sẽ là tiếp thị bằng mùi hương (scent marketing).

Các chuyên gia marketing cho rằng người tiêu dùng nghe theo khứu giác của mình, chính khứu giác khiến họ mua nhiều hơn. Khi mà các nhãn hiệu đang cố gắng trở nên khác biệt, nhiều nhãn hàng đã chọn xu hướng “tiếp thị khứu giác” – sử dụng hương thơm như một cách để làm mạnh thương hiệu và bán hàng nhiều hơn.

Từ thị trường Mỹ đến châu Á, từ khách sạn, khu mua sắm cho đến ngân hàng hay phòng tập gym, những mùi hương phù hợp được sử dụng để khách hàng có thể cảm thấy thoải mái hơn.

Máy tạo mùi thơm

Tiếp thị mùi thơm

Khoa học hương thơm và tiếp thị bằng hương thơm

Có thể chia “scent marketing” làm 2 loại: “ambient scenting” (mang lại hương thơm đặc trưng cho một không gian) và “scent branding” (sáng tạo mùi hương độc quyền của một công ty dành cho một thương hiệu cụ thể).

Phương pháp tiếp thị bằng hương thơm không hẳn chỉ là một sự phỏng đoán của ngành tiếp thị mà thực sự tồn tại lập luận khoa học phía sau điều này.

Khứu giác tinh tế hơn bất cứ giác quan nào khác vì mùi hương được tiếp nhận qua mũi sẽ kết nối trực tiếp với não bộ chịu trách nhiệm về trí nhớ và cảm xúc. Mũi được cho là ảnh hưởng đến 75% cảm xúc hằng ngày của bạn. Mũi kết nối với tuyến khứu giác, nơi lưu lại mùi hương và hệ thần kinh ngoại biên, nơi thống trị cảm xúc và trí nhớ, được xem là nơi làm nên sức mạnh của khứu giác. Điều này giúp ích nhiều cho những người làm tiếp thị vì họ luôn cố gắng kết nối cảm xúc với khách hàng.

Theo Pamela Dalton – nhà khoa học khứu giác, thành viên của Monell Chemical Senses Center, có một sự thật thú vị là các em bé có xu hướng thích những mùi hương mà người mẹ đã sử dụng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Điều đó có nghĩa là một khi bạn để cho mùi hương của thương hiệu tiếp xúc với những khách hàng đang mang thai là bạn đã “đính hôn” với khách hàng mới trước khi họ được sinh ra.

Kết quả của “scent marketing” là khách hàng thấy hài lòng hơn và nhớ đến thương hiệu của bạn lâu hơn, lưu luyến với thương hiệu hơn. Một giải pháp tạo mùi hương phù hợp với không gian có thể tác động một cách tinh tế đến thời gian lưu lại nơi bán lẻ của khách hàng và có thể là phương tiện hiệu quả thu hút mọi người vào cửa hàng của bạn.

Các cuộc nghiên cứu khoa học cũng như khảo sát của ngành marketing đều cho thấy hương thơm có thể hấp dẫn người tiêu dùng, giúp tăng doanh số, cải thiện sự hài lòng của khách hàng và tăng mức độ nhận thức về chất lượng của một thương hiệu.

Khi kết hợp với các công cụ marketing khác, hương thơm có thể làm tăng cao sự gắn kết thương hiệu và làm sâu sắc hơn lòng trung thành đối với thương hiệu.

Doanh nghiệp nhỏ đang sử dụng tiếp thị bằng hương thơm

Nhiều doanh nghiệp nhỏ đang đến với xu hướng tiếp thị bằng hương thơm. Michael Stajer – chủ của Roosters Men’s Grooming Centers tại Northern California (Mỹ) – dùng mùi hương để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho tiệm cắt tóc của anh. Cửa hàng này khuếch tán mùi hương giống với mùi hương của loại aftershave cologne mang thương hiệu Aveda.

Các công ty môi giới bất động sản cũng sử dụng “scent marketing” thời gian gần đây. Hãy tưởng tượng mùi hương của đại dương đến từ những ngọn nến tại một cuộc gặp khách hàng tiềm năng cho một dự án bất động sản cạnh bờ biển.

Một nhà xuất bản Canada Oblonsky Editions thì dùng công cụ khuếch tán dành riêng cho xe hơi để khuyến mãi cho một quyển sách mới.

Các thiết bị khuếch tán hương thơm hiện tại có thể đáp ứng các loại hình không gian đa dạng, giúp lan tỏa hương thơm trong không gian mà các doanh nghiệp mong muốn.

Những nhà nghiên cứu của Washington State University khuyên rằng các thương hiệu không nên “quá phức tạp” khi chọn hương thơm đặc trưng. Trong một cuộc nghiên cứu, một nhóm người tiêu dùng được trải nghiệm mùi vỏ cam và một nhóm khác trải nghiệm hỗn hợp hương thơm vỏ cam, húng quế và trà xanh. Kết quả là nhóm trải nghiệm mùi vỏ cam đã chi tiêu nhiều hơn nhóm còn lại 20%.

Tiếp thị bằng mùi hương cho những lĩnh vực nào?

1. Ngân hàng

Khuếch tán mùi hương giúp tạo nên không khí thư giãn, một môi trường ấm áp, dễ chịu tại không gian chờ thường được xem là hơi buồn chán ở các ngân hàng.

2. Showroom xe hơi

Thị trường xe cao cấp trưng bày phong cách, sự thanh lịch và mùi hương tạo nên một tiêu chuẩn mới trong dịch vụ chăm sóc khách hàng.

3. Giải trí

Những địa điểm giải trí như bar, nightclub… đều muốn tạo một môi trường vui vẻ và nâng tầm trải nghiệm của những người đến đây. Đây là một nhiệm vụ khó khăn khi mà những nơi này thường xuyên bị tấn công bởi mùi khó chịu như khói thuốc, mùi đồ ăn, mùi cồn và mùi cơ thể.

Scent marketing được ứng dụng thành công trong ngành công nghiệp giải trí trên khắp thế giới. Có những kết quả khảo sát thống kê cho thấy khách hàng đánh giá tốt hơn về dịch vụ và lưu lại lâu hơn, sử dụng dịch vụ nhiều hơn nhờ mùi hương dễ chịu.

4. Câu lạc bộ thể thao

Mùi hương có thể mang lại sự thư giãn, tái tạo, khơi gợi cảm hứng và năng lượng mới. Đặc biệt, người mới đến phòng tập sẽ thấy dễ chịu và dễ hòa hợp hơn tại phòng tập, phòng thay đồ hay khu vực mát-xa. Những loại tinh dầu như bạc hà hay gừng có thể mang lại ảnh hưởng tích cực trên hệ hô hấp. Các hỗn hợp tinh dầu khác giúp tăng cường sự tập trung, sức chịu đựng và sự bình tĩnh.

Tại các phòng sauna hay phòng xông hơi thì tinh dầu khuynh diệp hay bạc hà là sự chọn lựa tuyệt vời giúp cho người tập luyện tái tạo năng lượng mới.

5. Ngành thực phẩm

Hương thơm thực phẩm để “dụ dỗ” khách hàng không phải lúc nào cũng sẵn có. Các loại thực phẩm đông lạnh và được đóng gói không thể “tỏa hương” và việc khuếch tán mùi hương có thể được sử dụng để thay thế thực phẩm mang đến trải nghiệm mùi hương cho khách hàng.

Các nhà tiếp thị có thể thu hút khách hàng với những mùi hương trái cây tươi mới, phấn chấn và làm hấp dẫn vị giác của họ với hương cà phê hay cacao.

6. Khách sạn

Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, thương hiệu có thể được nâng tầm đẳng cấp qua mùi hương. Với mùi hương được thiết kế riêng, những dịch vụ này có thể tạo nên một sự kết nối mạnh mẽ, độc đáo với khách lưu trú.

7. Y tế

Hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy lo lắng, căng thẳng khi đến thăm bác sĩ hay nha sĩ. Hương thơm của oải hương hay khuynh diệp tạo nên phản ứng cảm xúc tích cực tại phòng chờ và bệnh nhân sẽ thấy dễ chịu, an tâm hơn.

8. Văn phòng

Các kết quả nghiên cứu cho thấy những người làm việc trong khu vực được khuếch tán hương thơm mang lại hiệu quả làm việc cao hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy mức độ phạm lỗi đánh máy giảm đi khi khuếch tán hương chanh và oải hương; tốc độ và sự chính xác tăng lên khi có hương bạc hà.

9. Cửa hàng bán lẻ

Theo khảo sát thì các mùi hương hoa và mùi hương trái cây có múi (cam, chanh, bưởi…) có ảnh hưởng tích cực đến thời gian lưu lại cửa hàng và mức độ chi tiêu của khách hàng. Các cuộc nghiên cứu cũng cho thấy chúng ta thường nhớ đến mùi hương nhiều gấp 100 lần so với những gì chúng ta nghe, thấy hay chạm.

10. Giao thông

Mùi hương giúp giảm stress và lo âu trong phòng chờ cho những hành khách đang nôn nóng và đặc biệt thích hợp cho các khu vực hạng cao cấp, thương gia, tạo thêm giá trị và đặc quyền dành cho khách hàng cao cấp. Hương hoa cẩm chướng từng được sử dụng trên tàu điện ngầm của Paris từ năm 1959 để mang lại sự thoải mái và niềm vui cho hành khách.